[Global UGRAD] Kỳ 4: Học tập và sinh hoạt bên Mỹ phần 2

Xin chào các bạn,

Kỳ trước chúng mình đã đọc phần chia sẻ kinh nghiệm học tập và sinh hoạt bên Mỹ phần 1. Trong bài viết lần này, nhóm UGRADers in Vietnam muốn chia sẻ đến các bạn blog của chị Hồ Phan Kim Liên, người đã nhận được học bổng Global UGRAD năm 2016 – 2017 cho cả 2 học kỳ tại Troy Univeristy.

Dưới đây là một bài viết trên blog của chị Liên, các bạn cùng đọc và cảm nhận nhé ^^.

“Vừa trọn hai tháng!

Hôm nay trời chuyển mình sang thu. Tôi đã nghe thấy từng cơn gió khẽ lùa qua kẽ tóc. Gió lạnh đầu mùa, hoang hoải và mát rượi, à đối với dân bản địa thì khi trời như thế này là mát, nhưng đối với một “cô gái sợ lạnh” như tôi thì 3 áo cũng là chưa đủ. Nhưng may thay, những tia nắng tràn qua từng tán lá, làm ấm đôi góc campus. Vậy là, tôi cố chạy ra hứng nắng. Nắng và lạnh. Cái thời tiết nó đỏng đảnh nhưng mà đáng yêu chi lạ luôn. Và đây là lần đầu tiên trong đời, mình cảm được mùa trở mình rõ đến thế. Troy hôm nay – Troy của mùa thu.

blog4-5.jpg

Những chiếc lá phong vàng bắt đầu rơi lả tả. Tôi nhặt lấy và chụp ảnh gửi chị. Người nói với tôi rằng, em ơi, lá phòng vàng đẹp đến thế chị có nằm trên đó “chết” cũng cam lòng. Chị tôi lãng mạn, hay lãng đãng, tôi cũng không biết rõ, chỉ biết rằng, chị yêu lá vàng và mùa thu nhiều lắm, như tôi của tuổi 21.

blog4-00

Đôi lúc tôi tự hỏi sao thành phố này không mang một cái tên nào khác, mà là Troy. À mà thôi, nếu không phải là Troy thì là gì cũng chẳng còn hay ho nữa, và chắc tại thành phố biết mình hay quên, nên có sẵn tên dễ nhớ để chờ mình. Troy nhắc nhớ tôi về những ngôi làng xinh đẹp trời Âu, về nàng Helen và thành Troy – người đàn bà tuyệt mỹ được miêu tả trong bản trường ca bất hủ Lliad của Homer (và chiến tranh thành Troy là do chồng nàng Helen ghen với một hoàng tử Paris). Troy vừa dễ nhớ vừa thân thuộc là vì thế, vì đã đi vào thơ cơ nhạc họa, như một mình chứng cho những gì đã cũ kĩ nhưng quý giá. Ukm đôi lúc, những gì càng cũ kĩ lại càng có giá trị, nhỉ?

blog4-6.jpg

Thành phố Troy nơi tôi ở yên bình lắm. Vốn dĩ tôi không biết gì về Troy cho đến lúc đặt chân đến đây, thâm chí lúc biết nơi mình sẽ đến tôi cũng không muốn tìm hiểu nhiều, chỉ là muốn, rất muốn để mình tưởng tượng ra những gì mình thích thôi. Tôi đã từng mường tượng ra nơi đây có những tòa nhà cao vút, có những phố xá ồn ào náo nhiệt. Cơ mà đến lúc từ sân bay về Troy tôi mới vỡ ra. Nhưng thật tình, Troy chẳng làm tôi thất vọng. Troy cuộn mình trong một vùng đất nhỏ, ôm ấp những ngôi nhà nhỏ bé dễ thương, những trung tâm mua sắm cũng be bé thôi, và lần đầu tiên tôi biết đến những ngôi nhà “biết đi” trên đất Mỹ (nhìn rất hay ho và thú vị, nó có thể được di chuyển từ nơi này đến nơi khác những vẫn cần dùng truck, những ngôi nhà kiểu này thưởng rẻ và tiện nghi, nhưng lại nguy hiểm những lúc có bão). Trong lòng Troy, có campus là rộng thênh thang, đi mãi không hết, cùng một downtown đáng iu đến điên đảo, những bãi cỏ xanh mướt có người chăm sóc hàng ngày, và những ngôi nhà đầy hoa quyến rũ, và bầu trời lúc nào cũng trong xanh, mây như là là dưới mặt đất…

blog4-7.jpg

Có lúc tôi nghĩ mình muốn đến học ở một thành phố đông hơn, nhộn nhịp hơn. Nhưng Troy níu giữ tôi bằng những nét đáng yêu ngọt ngào của một người con gái vừa trường thành.

blog4-2.jpg

Những ngày này tôi nghe nhiều lần bài hát này “Please dont say you me”, như muốn nói với anh, hay với Troy  về nhiều thứ…

Và rồi tôi sẽ nhớ về Troy, khi bài hảt này cất lên ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời mình.

Just please don’t say you love me
‘Cause I might not say it back
Doesn’t mean my heart stops skipping when you look at me like that
There’s no need to worry when you see just where we’re at
Just please don’t say you love me
‘Cause I might not say it back.”

Các bạn có thể tìm đọc nhiều hơn những chia sẻ của chị Liên tại blog: https://hophankimlien.wordpress.com/

Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì đừng ngại ngần gửi email về nhóm tại hòm thư: vnugrad@gmail.com nha.

Kim Liên

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s