[Global UGRAD] Kỳ 3: Học tập và sinh hoạt bên Mỹ phần 1

8h tối, máy bay hạ cánh xuống Erie, tôi cùng một bạn đi cùng tên là Pedro đến Dominican Republic ngỡ ngàng khi thấy trời vẫn còn sáng. Eric, người quản lý sinh viên quốc tế đứng ở cửa sân bay với một đống đồ trên tay, hồ hởi nói với chúng tôi khi đưa những túi đồ chứa đầy các vật dụng cần thiết:

– Hi vọng “tụi mày” không đói cho tới sáng mai.

Chúng tôi được đón về phòng, và bắt đầu những ngày tháng rực rỡ nhất của tuổi trẻ trên đất Mỹ – hay nói một cách hoa mỹ hơn là đi thực hiện những điều ch có trong giấc mơ.

I. Cuộc sống học thuật.

Ngay sáng hôm sau, tôi được gặp cô cố vấn, người sẽ đảm bảo cân bằng giữa việc học các môn theo yêu cầu và môn chuyên ngành. Theo chương trình quy định, mỗi sinh viên phải học ít nhất 12 tín chỉ trong đó có ít nhất 6 tín chỉ về môn học liên quan tới ngành, 3 tín chỉ về môn học liên quan tới Mỹ như nhà nước Mỹ, hay lịch sử Mỹ, (một bạn của mình được đăng kí môn học về thành phố Chicago suốt ngày đi tham quan với hưởng thụ). Mình tham lam, chọn hẳn 5 môn. Điều tốt ở đây là số môn học không quan trọng, vì là sinh viên trao đổi nên thầy cô rất thích mình có mặt trong lớp để mang lại một cái nhìn khác, thông thường họ sẽ cho phép mình học mà không tính điểm (cơ hội để đăng kí học các môn mà mình thích khám phá như photography).

kỳ 3-01
Lớp học nhỏ, tạo điều kiện cho thảo luận giữa các bạn sinh viên

Tùy trường sẽ có những quy định khác nhau, nhưng có vài điểm chung như tất cả chương trình học sẽ được đưa lên một trang có tên là Blackboard và mình tự theo dõi để cập nhật tình hình. Có thể nói, mình thích cái này nhất vì nó giúp mình tương tác với giáo viên và cập nhật đầy đủ nhất về tình hình học tập của mình. Thầy cô sẽ đưa thông tin bài giảng lên trang và đôi lúc làm bài kiểm tra trên web này luôn. Trong lớp, thông qua các phần mềm như kahoo hay các tiết học tương tác, thầy cô có thể lấy được ý kiến của tất cả các thành viên trong lớp mà không cần tất cả phải giơ tay phát biểu. Hay đơn giản, khi mình viết luận, thầy cô sẽ chấm và góp ý từng chữ cho mình thông qua Blackboard luôn.

Trường mình theo học là trường Liberal Art, có nghĩa là trường sẽ chú trọng vào việc thảo luận và thúc đẩy sinh viên thể hiện mình trong các cuộc trao đổi, thảo luận. Đừng ngạc nhiên khi thấy một đứa mặc quần cộc, chân gác lên ghế và kiên định bảo vệ ý kiến của mình về một luật nào đó. Ở đây, không quan trọng việc mình mặc gì hay ngồi như thế nào, chủ yếu là ngôn ngữ, cử chỉ đúng mực và dẫn chứng thuyết phục. Ví dụ như trong tiết học về Chính trị Mỹ, mình trình bày về chủ đề nhập cư thì cả lớp gần như chia thành 2 phe để bảo vệ quan điểm của mình, và tất nhiên bên nào cũng có lý riêng. Đôi lúc ban đầu, mình cũng không theo kịp tiết học hay không hiểu các câu thảo luận, điều mình luôn làm là ra hiệu, “Chậm lại một chút”, là sẽ có hiệu quả ngay.

kỳ 3-02
Thư viện tiện nghi và đầy đủ các loại sách báo chuyên ngành

Tóm lại, về học thuật thì có thể nói cả ngày cũng không hết, từ ngày qua đây mình vùi đầu vào thư viện hầu như sau tất cả các buổi học vì nó quá đẹp và tiện lợi. Hay đơn giản được quyền truy cập miễn phí tất cả các nghiên cứu và cập nhật mới nhất từ hệ thống các thư viện trên toàn nước Mỹ.

II. Cuộc sống sinh hoạt

Là ở UGRAD, sinh viên sẽ được sống với các bạn cùng phòng là người Mỹ và được quyền tự lên lịch cho các hoạt động của mình. Sinh viên sẽ được chương trình hỗ trợ về việc đăng kí các suất ăn tại căn tin, và 300 $ tiêu vặt mỗi tháng.

Có thể nói vấn đề hòa nhập lớn nhất vào nền văn hóa Mỹ đó là ẩm thực. Đồ ăn Mỹ khá khó ăn, mặn và quá ngọt. Tùy vào căn tin, sẽ có nhiều khu vực nhưng đồ ăn chủ yếu la gà rán, pizza, hamburger và các đồ ăn lạ hoắc khác. Ăn một ngày, hai ngày thì có vẻ ổn nhưng cả 4 tháng trời thì thú thật, có hôm mình ngủ mơ thấy đĩa nước mắm và thịt luộc. Nói như vậy không phải là cái nào cũng khó ăn, trường sẽ có khu đồ uống miễn phí, quầy trái cây đủ loại, sinh tố và kem để ăn tráng miệng.

Cuộc sống với bạn cùng phòng người Mỹ là một câu chuyện đáng kể nữa. Thật ra, tùy vào độ may mắn của mỗi người sẽ có được bạn cùng phòng tâm lý hay ít nhất sẽ nói chuyện với bạn. Mình đã phải chuyển phòng hai lần vì bạn cùng phòng lần 1 quá bẩn và chơi game đến tận 5h sáng. May mắn thay lần thứ 2, sau một kì tuyển chọn nghiêm ngặt thì kết quả có khả quan hơn khi mình được đối xử tốt hơn và kết nối tốt hơn.

kỳ 3-03
Các trường ở Mỹ luôn coi trọng việc cân bằng giữa học tập và vui chơi giải trí

Hoạt động của trường thì vô cùng phong phú và chuyên nghiệp. Chắc chắn, khi bạn tới trải nghiệm ở Mỹ thì điều khiến bạn ngạc nhiên là sự quan trọng của thể thao trong hệ thống các trường. Vì thế, khi đi xem các trường đấu với nhau thôi cũng không khác gì các giải chuyên nghiệp là mấy, và tất nhiên sẽ miễn phí cho sinh viên trong trường thêm các đồ lưu niệm miễn phí. Thêm vào đó, hoạt động nghệ thuật ca múa nhạc họa phong phú đến mức mà mỗi ngày việc suy nghĩ phải đi xem chỗ nào thôi cũng đã là một quyết định khó khăn.

kỳ 3-04
Làm công tác xã hội tại trung tâm Quality of life

Một quy định không thể thiếu của chương trình đó là mỗi sinh viên phải hoàn thành 20h làm công tác xã hội. Tùy từng trường sẽ có hỗ trợ riêng cho sinh viên hoàn thành, như trường của mình hỗ trợ sẵn sàng việc đăng kí và công tác di chuyển. Tại đây, mình có cơ hội được làm việc với các bạn tình nguyện viên khác trong việc giúp đỡ các em nhỏ trong việc làm bài tập về nhà cũng như kể chuyện và khích lệ các em không bỏ học giữa chừng.

Và tất nhiên không thể thiếu những chuyến du lịch xuyên nước Mỹ. Với 300$ mỗi tháng và chi tiêu hợp lý, sinh viên có thể chi đủ để đi chơi, khám phá các vùng đất mới lạ. Việc lên kế hoạch như thế nào, đi đâu cần phải tính kĩ. Tàu, xe bus, máy bay đôi khi có giá như nhau nhưng chủ yếu cái nào phù hợp hơn mà thôi. Trong vòng 4 tháng, mình đã đi đến hơn 10 thành phố trong đó phải kể đến NYC, Chicago, hay Philadelphia… Hãy tận hưởng thời gian để đi du lịch, vì sẽ không bao giờ có cơ hội lần thứ 2 đâu.

chị hương-01
Hương Nguyễn, UGRADer 2017

Mình đôi lúc nghĩ vu vơ với đống kỉ niệm và những điều mình trải qua ở đây, vui có buồn cũng nhiều có thể đủ để viết nên một cuốn sách nhỏ nhỏ để khích lệ các bạn tham gia. Nói gì thì nói, nhưng những trải nghiệm ở đây không có gì so sánh được. Và tất nhiên, đây cũng là cơ hội để xem ta mạnh mẽ thế nào.

Cùng UGRAD, khám phá thế giới và cả chính chúng ta.

—————————————————————————————-

Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì đừng ngại ngần gửi email về nhóm tại hòm thư: vnugrad@gmail.com nha.

Hoàng Tuấn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s