[Global UGRAD] Kỳ 2: Chuẩn bị viết luận và xin thư giới thiệu

Chào các bạn,

Như kỳ trước thì chúng mình đã giới thiệu về học bổng Global Ugrad, và cũng đề xuất một số trang để các bạn tìm kiếm rõ thông tin. Chắc hẳn bây giờ các bạn đã nắm được quy trình, điều kiện để tham gia chương trình rồi. Giờ là đến phần vô cùng quan trọng, mà theo bọn mình là phần quan trọng nhất của bộ hồ sơ, chính là viết luận và xin thư giới thiệu.

Tại thời điểm này, thì Worldlearning đã mở đơn nhận hồ sơ, có lẽ một số bạn đã bắt đầu đặt bút viết luận. Nhưng có thể các bạn cũng đang băn khoăn rằng không biết nên viết thế nào, trình bày ra sao, ý tưởng gì để bài luận trở nên nổi bật, và cả xin thư giới nữa…

Đừng lo, chúng mình cũng đã từng giống như các bạn, thế nên những lưu ý nhỏ dưới đây sẽ phần nào hi vọng giúp các bạn tự tin hơn để chuẩn bị một bài luận tốt nhất cùng với  thư giới thiệu đầy chất lượng.

      I. Bài luận

chị liên -10
Lien with other Ugraders in Troy University

1. Bắt đầu viết bài luận sớm

Hồ sơ mở trong 2 tháng, tưởng dài nhưng ngắn, bạn nên chuẩn bị sớm nhất ngay khi bạn biết đến học bổng và thời gian mở đơn. Bắt đầu sớm các bạn sẽ có thời gian để vạch ý, nghiền ngẫm câu hỏi, đặc biệt là câu hỏi thứ hai. Bạn cũng có thời gian để xin góp ý từ người khác, và sửa lỗi ngữ pháp, câu từ. Mình khuyên là các bạn nên vạch thời gian biểu để phân bố thời gian phù hợp cho việc viết luận. 

Ví dụ: Bạn sẽ được yêu cầu viết 2 bài luận, bài một thường là viết về bản thân, sở thích, kỹ năng, mọi thứ thuộc về cá nhân…. Bài luận thứ hai thường sẽ có hai đến ba câu hỏi, bạn được chọn một trong các câu hỏi đó để viết bài luận. Mục tiêu bài luận thứ hai để chứng minh bạn có khả năng hoặc tiềm năng lãnh đạo (leadership). Các bạn có thể tham khảo cách phân bố thời gian như sau:

1 tuần đầu: Vạch các ý mà mình muốn trình bày trong 2 bài luận, viết các đoạn văn ngắn trình bày các ý đó. Trong giai đoạn đầu này, các bạn thường bối rối không biết nên chọn ý tưởng gì để viết. Thì mình cứ vạch hết các ý tưởng xuất hiện trong đầu ra, viết thành các đoạn văn mô tả ý tưởng đó.

1 tuần tiếp theo: Từ các đoạn văn ngắn đó, mình sẽ chọn một số đoạn có ý nghĩa nhất, bộc lộ bản thân tốt nhất vào bài luận chính. Khi đã chọn các ý, đoạn văn phù hợp, hãy viết lại bài luận sao cho các ý, các đoạn khớp nối logic, nhuần nhuyễn và liên quan chặt chẽ với nhau. Và cẩn thận về ngữ pháp, câu từ để biểu đạt tốt nhất ý của mình.

chị linh -1
Phuong Linh in a dance class, Ugrader 2017

1 tuần tiếp theo: Như vậy là bài luận của bạn đã 50% hoàn tất, nó có thể hoàn hảo với bạn, nhưng hãy tìm hiểu con mắt khách quan của người khác để xem bài luận của bạn đã thực sự ấn tượng hay chưa. Hãy đưa cho người khác đọc để lấy ý kiến của họ. Kinh nghiệm của mình là mình sẽ đưa cho ít nhất 3 người: 1 – 2 người thực sự hiểu về bạn ( thầy cô, người hướng dẫn, bạn bè), 1 – 2  người không biết nhiều về bạn ( bản thân mình thì mình nhờ một cô người Mỹ đã từng gặp ở trường, mình và cô không biết nhiều về nhau – đặc biệt là về khả năng học tập, nên cô đánh giá rất khách quan bài luận của mình). Số người về phía hiểu và không hiểu bạn muốn lấy ý kiến có thể hơn kém, tuy nhiên lưu ý một điều rằng, mọi sự góp ý đều cần phải có chọn lọc, và phải thực sự trung thực. Dù giáo viên, người đã có rất nhiều kinh nghiệm hướng dẫn sinh viên xin học bổng cho lời khuyên cho bạn, thì dù có tốt nhưng không thực sự đúng với bản thân bạn, thì nên cân nhắc là đừng áp dụng. Trung thực với bản thân là tôn trọng chính bản thân =).

chị liên -1
Workshop in Washington D.C, Kim Lien, Ugrader 2017

Các ngày tiếp theo: Sau khi đã “trưng cầu” ý kiến thì giờ là lúc trau chuốt cho bài viết, chỉnh sửa ngữ pháp, câu từ sao cho mượt mà, tất nhiên đừng cố sử dụng những từ ngữ mỹ miều, ít dùng, level 9.0 IELTS, người đọc có thể nghĩ bạn đang cố thể hiện bản thân, tất nhiên 2 bài luận là để bạn thể hiện bản thân, nhưng ban xét duyệt sẽ hi vọng bạn thể hiện bản thân một cách chân thật, súc tích, dễ hiểu hơn là cố đánh bóng bản thân. Hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau nhé.

Nếu bạn không thực sự tự tin về khả năng viết tiếng anh cũng như ngữ pháp hay câu từ, có thể nhờ những người thực sự tốt tiếng anh sửa bài cho, nếu tìm được người vừa góp ý bài luận, vừa sửa ngữ pháp thì tốt quá. Một mũi tên 2 đích luôn =).

Ok, sau khi hoàn thành xong và hài lòng với bài luận, thì bạn đã vượt qua gian nan khó nhất của bộ hồ sơ rồi. Lưu ý là khung thời gian trên chỉ mang tính minh họa cho việc bạn nên có kế hoạch cụ thể cho việc chuẩn bị hồ sơ và phân bố thời gian cho những phần quan trọng. Việc dành thời gian ít hay nhiều để hoàn thành một bài luận hoàn toàn phụ thuộc vào ý tưởng và khả năng ngôn ngữ. Nếu bạn có ý tưởng tốt và ngôn ngữ ổn, bạn vẫn có thể có một bài luận ấn tượng. Vấn đề là HÃY THẬT NGHIÊM TÚC VÀ TRUNG THỰC VỚI BÀI LUẬN.

 1. Đừng cố nhét tất cả mọi thứ về bạn vào bài luận

Bài luận yêu cầu 600 chữ tối đa. Bạn là một người năng động, thông minh, hoài bão, có thành tích học tập đáng nể, có bảng thành tích đáng ngưỡng mộ, có những sở thích thật khác biệt. Nhưng bạn không thể nào bê hết tất cả những cái đó vào bài luận được. Hãy thông minh chọn lọc những cái nổi bật nhất tạo nên con người bạn, những cái tác động đến con người bạn nhiều nhất, những cái ý nghĩa nhất để đưa vào bài luận. Như mình đã nói ở trên, bạn có thể liệt kê ý và viết những đoạn văn chứng minh các ý đó, nhưng rồi hãy chọn những ý, đoạn văn phù hợp nhất để đưa vào bài luận

Ví dụ: Bạn đam mê nhiều môn thể thao, nhưng môn bơi là môn thể thao thay đổi con người bạn vì bạn đã từng rất sợ nước, nhưng bạn đã dũng cảm vượt qua nỗi sợ để đam mê với nó. Hãy chọn nó đưa vào bài luận, vì nó thể hiện bạn là người dám vượt qua nỗi sợ bản thân để tiến lên =).

 1. Hãy logic các ý trong bài luận của mình
Water latern festival
Tam with friends in Nevada, Ugrader 2018

Mỗi bài luận như là một câu chuyện, có mở đầu, có kết thúc. Đừng quá cứng nhắc trong bài viết, hãy khéo léo lồng vào một câu chuyện đan xen những trải nghiệm, bài học mà bạn gặt được, thuyết phục ban tuyển sinh về phẩm chất, khả năng bạn có để gây ấn tượng được với ban tuyển sinh. Chắc hẳn ai cũng thích đọc truyện phải không? Vậy tại sao không biến bài luận của mình thành một câu chuyện thật hay?

Ví dụ: Bài luận đầu tiên của mình nói rằng mình rất thích thiên nhiên, ngôi nhà mình ở bao quanh bởi đồi núi, ngành học của mình hiện tại liên quan đến quản lý tài nguyên thiên nhiên, mình tham gia câu lạc bộ, tình nguyện bảo vệ môi trường, thiên nhiên.

Bài luận thứ hai đi sâu vào chi tiết bộc lộ tiềm năng lãnh đạo (leadership) của bạn (lãnh đạo không có nghĩa là bạn phải là chủ tịch, trưởng nhóm của một nhóm, tổ chức, câu lạc bộ nào đó. Bạn có đam mê, có thể thay đổi được ý thức, hành động bản thân và người xung quanh cũng có nghĩa là bạn có tiềm năng lãnh đạo. Tìm hiểu kỹ khái niệm này nhé =)). Trong bài luận thứ hai, mình sẽ đi sâu vào trải nghiệm của mình khi tham gia tình nguyện tại trung tâm bảo tồn, và sau thời gian tình nguyện mình nhận ra được điều những khó khăn mà các trung tâm bảo tồn đang gặp phải cùng sự mong muốn thay đổi nhận thức cộng đồng chung về bảo tồn của các anh chị. Và mình đã thay đổi nhận thức, hành động của chính bản thân, cũng như mong muốn lan tỏa nhận thức này đến mọi người xung quanh.

Như vậy, là xuyên suốt hai bài luận của mình sẽ có sự kết nối logic đan xen, liên kết mạch lạc với nhau giống như một câu chuyện.

 1. Bất cứ một luận điểm nào cũng cần có dẫn chứng
Thu Vũ, UGRADer 2018
Thu Vu, Ugrader 2018, Autumn in Minnestosta

Đó là một điều hiển nhiên trong văn học, thông qua dẫn chứng để người đọc biết con người bạn ra sao, bạn đối mặt với cuộc sống, khó khăn như thế nào, bạn làm thế nào để đạt được những thành tựu đó… Bạn nói rằng bạn là một học sinh xuất sắc, hãy dẫn chứng rõ ra bạn học như thế nào để trở thành một sinh viên xuất sắc. Đừng nói suông, đừng chỉ kể lể bản thân và không đưa ra bằng chứng nhé.

 1. Hãy mạnh dạn viết một kế hoạch tương lai của bạn

Nếu bạn thực sự có ước muốn, nguyện vọng cho tương lai, hãy cứ nói ra trong bài luận. Nó thể hiện rằng bạn có khát vọng, có mục tiêu để làm việc gì đó. Nó có thể là kế hoạch sau khi hoàn thành kỳ học ở Mỹ và trở về nước, kế hoạch cho năm tiếp theo, hoặc 5 năm tiếp theo. Viết một kế hoạch cho tương lai cụ thể sẽ được đánh giá khá cao trong bài luận đó.

chị linh -3
Workshop in Washington D.C, Phuong Linh, Ugrader 2017

II. Thư giới thiệu

Về cơ bản, thư giới thiệu quan trọng không kém gì bài luận, nó cho ban tuyển sinh thấy bản thân bạn dưới quan điểm của một người khác. Vì vậy, bạn cũng cần nên đầu tư cho thư giới thiệu thật tốt.

 1. Chọn người viết thư phù hợp

Thư giới thiệu sẽ do giáo viên, người hướng dẫn, chủ tịch hay người đứng đầu một câu lạc bộ, tổ chức, nhóm nào đó. Dù là ai, thì tốt nhất nên đảm bảo cả hai thư giới thiệu đưa ra nhận định về học tập, về ngoại khóa hay về phẩm chất con người. Như vậy ban tuyển sinh mới có đủ cơ sở để xem xét chọn bạn.

Hãy chọn người đã từng tiếp xúc, biết và hiểu bạn để xin thư, họ sẽ có tâm huyết hơn cho việc viết một bức thư thuyết phục, và có thể là theo ý muốn của bạn. Hoặc  ít nhất người viết thư nên biết bạn là ai, học tập như thế nào, và cũng đã tiếp xúc một vài lần.

 1. Mạnh dạn trình bày bạn muốn gì từ người cho thư

Hãy cứ mạnh dạn cho người viết thư biết bạn muốn họ viết về bạn như thế nào. Đừng lo là điều này không khách quan, vì người viết là họ. Họ có quyền quyết định có nên viết như thế hay không, nhưng việc bạn mạnh dạn bày tỏ quan điểm để chứng minh rằng bạn xứng đáng. Hãy cho người cho thư xem bài luận cá nhân của bạn, để họ phần nào nắm được trải nghiệm, kỹ năng mà bạn có. Nhưng đừng quá tô vẽ bản thân để có một bức thư giới thiệu “hơn người”. Ban tuyển sinh sẽ biết là bạn đang “tự mãn” quá đà đó.

chị linh - 6
Marine Corps Base Miramar, Phuong Linh, Ugrader 2017

Và một lời khuyên chân thành cho cả bài luận và thư giới thiệu đó là hãy bám sát vào PHẠM VI TÌM KIẾM ỨNG VIÊN CỦA HỌC BỔNG. Vì việc nắm rõ yêu cầu, kỳ vọng lựa chọn ứng viên ảnh hưởng và điều hướng rất nhiều cho bài luận và thư giới thiệu của bạn. Ban tuyển sinh lựa chọn ứng viên như thế nào, ưu tiên phẩm chất gì, kỹ năng gì, mục tiêu đầu ra (outcomes) của chương trình như thế nào,… Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đặt bút viết luận và xin thư giới thiệu. Những thông tin đó được đăng rất rõ ràng trên website chính của Worldlearning đó.

Và cuối cùng, để có những bài luận, và thư giới thiệu tốt, mình muốn gợi ý các bạn đọc cuống “How to write a winning scholarship essay” ( có thể gõ google tìm ra), rất hữu ích và cụ thể, thích hợp khi bạn chưa từng viết luận xin học bổng bao giờ.  Bạn sẽ có kiến thức và nền tảng tốt hơn cho việc viết các bài luận, cũng như trả lời phỏng vấn xin học bổng nói chung sau này.

Bài chia sẻ của bọn mình chỉ mang tính chất tham khảo, vì mỗi người là một cá nhân riêng biệt, không thể lấy của người này làm chuẩn mực cho người khác, vậy nên nếu bạn cảm thấy phần nào không phù hợp, hãy cứ làm theo những gì bạn cảm thấy thoải mái nhất. TỰ TIN VÀO CHÍNH BẢN THÂN cũng là chìa khóa đưa bạn đến thành công.

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc hay cần sự giúp đỡ nào thì đừng ngần ngại comment dưới bài viết hoặc gửi về email của chúng mình tại: vnugrad@gmail.com

Chúc các bạn may mắn và có những bài luận xuất sắc của riêng mình nhé!

Thanh Tâm

10 thoughts on “[Global UGRAD] Kỳ 2: Chuẩn bị viết luận và xin thư giới thiệu

 1. Em chào anh/chị,
  Em có 1 vài thắc mắc rất mong nhận được giúp đỡ từ mọi người. Thứ nhất là trong đơn online năm nay em không thấy có yêu cầu viết bài luận mà chỉ có các câu hỏi ngắn. Ví dụ như “What hobbies do you enjoy? , Describe your commitment to your country?”. Các câu hỏi này cũng không đề cập đến số từ giới hạn là bao nhiêu.
  Thứ hai là nếu trả lời các câu hỏi trên, em có nên dài dòng, viết thành đoạn văn hay chỉ cần gạch đầu dòng liệt kê hết những sở thích, công việc của mình?
  Em cảm ơn anh/chị đã dành thời gian đọc và trả lời câu hỏi của em.

  Like

  1. Chào bạn Huyền,

   Trong đơn năm nay vẫn có 2 bài essay cần viết bạn nhé. Bạn xem lại đơn đăng ký nha.

   Về phần những câu hỏi ở phần đơn đăng ký thì đó là phần câu trả lời tự do theo mong muốn của từng ứng viên. Bạn chú ý những câu hỏi bắt đầu bằng “describe” thì nên trả lời thành đoạn văn.

   Phần quan trọng nhất trong hồ sơ là 2 bài essay, 2 thư giới thiệu, sau đó là những phần còn lại. Bạn chú ý viết thông tin chính xác để sau này Đại sứ quán cũng như World Learning liên lạc lại.

   Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào khác thì cũng đừng ngại đặt câu hỏi nhé.

   Sắp tới, câu lạc bộ tiếng Anh trường Đại học Y Hà Nội có tổ chức Talkshow: HOW I GOT MY UGRAD. Bạn có thể tham khảo link tại: https://www.facebook.com/events/2256558417922689/

   Lưu ý chút là sự kiện được đổi sang ngày 18/12 nha bạn.

   Hi vọng câu trả lời hữu ích với bạn.

   Like

 2. Chào bạn Vân,

  1. Nếu trường bạn học hệ 4 năm, có nghĩa là bạn đang học năm cuối cùng ở trường rồi nên không hợp lệ để đăng ký tham gia chương trình bạn ạ.

  2. Trong bộ hồ sơ thì 2 bài essays sẽ quan trọng hơn phần điểm số nha bạn.

  Like

  1. Ngay cả khi lịch tốt nghiệp của mình là tháng 5, 2020 do mình chưa hoàn thành đủ số tín chỉ yêu cầu, mình vẫn được xét là không hợp lệ ạ?

   Like

   1. Chào bạn Vân,

    Theo như tiêu chuẩn dành cho ứng viên thì sau tháng 5 năm 2020 thì bạn cần còn ít nhất 1 học kỳ nữa.

    Nếu còn câu hỏi nào thì đừng ngại hỏi chúng mình nha.

    Like

 3. Chị ơi em năm nay đang học năm nhất nên bản sao bảng điểm sẽ lấy từ THPT hay Đại học ạ? Em thấy trong hướng dẫn của ĐSQ phải là bảng điểm Đại học nhưng giờ chưa hết kỳ I nên em sợ không có được. Với cả điểm đầu năm của em chưa cao có bị ảnh hưởng nhiều tới hồ sơ không?
  Em cảm ơn chị.
  Link hướng dẫn: https://vn.usembassy.gov/wp-content/uploads/sites/40/global-UGRAD-2019-en.pdf

  Like

 4. Chào em,

  Nếu em là sinh viên năm nhất thì bảng điểm cần nộp là điểm toàn bộ 3 năm cấp 3 của em nhé. Em nhớ dịch sang tiếng Anh và có công chứng nhé.

  Nếu em còn thắc mắc nào khác thì đừng ngại đặt câu hỏi cho anh chị nha em.

  Like

 5. Cho mình hỏi là hiện tại mình sinh viên năm 3 thì mình sẽ nộp bảng điểm kì gần nhất hay là điểm của tất cả các kì học? Mình cảm ơn nhiều ạ!

  Like

 6. Chào bạn,

  Bạn cần gửi bảng điểm tiếng Anh của tất cả học kỳ bạn đã học nhé. Nhưng chương trình sẽ xét điểm học kỳ II gần nhất, cần đạt trên 7.5/10 hoặc 2.5/4.

  Chúc bạn apply thành công.

  Like

  1. Nhưng bảng điểm của mình nó sẽ bao gồm tất cả các môn, không phân rõ từng kì nên chương trình không thể xét được kì gần nhất ạ, m có nên làm thêm bảng điểm kì gần nhất k ạ? Lúc điền average point thì m cx điền điểm tích luỹ đến hiện giờ đúng k ạ? M cảm ơn nhiều!

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s