[Global UGRAD] Kỳ 1: Cùng hiểu rõ hơn về học bổng Global UGRAD

Bạn còn trẻ và đam mê trải nghiệm cuộc sống đa văn hóa cùng nền giáo dục phát triển bậc nhất trên thế giới?

Bạn muốn lan tỏa những điều mới mẻ, hữu ích, những góc nhìn và trải nghiệm mới đến cộng đồng?

Bạn khao khát được đóng góp vào sự phát triển xã hội ngày một tốt đẹp và văn minh hơn?

Học bổng Global Undergraduate Exchange Program (Global UGRAD) chính là dành cho bạn.

Chúng mình là nhóm UGRADERS in Vietnam – là những bạn trẻ đã từng được nhận học bổng Global UGRAD của chính phủ Hoa Kỳ. Với mong muốn truyền cảm hứng và tiếp lửa cho các bạn sinh viên xuất sắc, năng động, đam mê học hỏi có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới và hòa nhập với đất nước có nền văn hóa đa dạng. Chuỗi bài viết trong blog này do các cựu sinh viên từ chương trình Global UGRAD biên soạn hi vọng sẽ cho các bạn cái nhìn đầy đủ và khách quan hơn về học bổng hấp dẫn này.

  1.    Tổng quan về học bổng Global UGRAD
anh tuấn-ny
Philadelphia, Tuấn Nguyễn, UGRADER 2018

Chương trình học bổng Global UGRAD được tài trợ bởi Vụ Văn hóa và Giáo dục thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Chương trình thường sẽ kéo dài một kỳ (khoảng 4-5 tháng) không lấy bằng tại một trường đại học được kiểm định tại Hoa Kỳ. Sinh viên sẽ đăng ký và tham gia các lớp học như sinh viên đại học chính quy tại Mỹ.  Một số trường hợp đặc biệt có thể được đào tạo thêm một kỳ tiếng anh trước khi chính thức học chương trình học thuật, ngoài ra các bạn còn có cơ hội tham gia vào các hoạt động cộng đồng, hội thảo nghề nghiệp và chương trình giao lưu văn hóa. Mỗi năm có khoảng 250 sinh viên được chọn tham gia chương trình từ hơn 60 quốc gia. Năm 2018, có 6 bạn sinh viên Việt Nam được lựa chọn tham gia chương trình.

  1.      Đối tượng đăng ký

Học bổng mở cho tất cả các đối tượng thuộc mọi lĩnh vực học thuật, dân tộc, tôn giáo, giới tính. Vì vậy, dù bạn học khối y dược, kỹ thuật, kinh tế, giáo dục, hay nghệ thuật, bạn đều có thể đăng ký. Lưu ý tại thời điểm nộp hồ sơ, bạn phải còn ít nhất một kỳ học sau khi tham gia chương trình. Ví dụ, với hệ đại học 4 năm thì năm cuối cùng bạn có thể nộp hồ sơ là năm thứ ba (hoặc năm thứ tư đối với sinh viên các trường đại học hệ 5 năm hoặc dài hơn).

thư-harrypotter
California, Thư Nguyễn, UGRADER, 2018

Có kết quả học tập tốt, điểm trung bình học kỳ gần nhất đạt tối thiểu 7.5 trở lên (theo hệ điểm đại học ở Việt Nam).

Trình độ tiếng anh giỏi  (các kỹ năng tốt).

Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, cộng đồng trong và ngoài nhà trường.

Chưa từng hoặc có ít kinh nghiệm đến Mỹ.

Các ứng viên được lựa chọn dựa trên khả năng lãnh đạo, kết quả học tập xuất sắc, sự đóng góp cho cộng đồng và các hoạt động ngoại khóa.

  1.      Thời gian và cách thức đăng ký

Học bổng mở đơn trực tuyến vào đầu tháng 11 và đóng đơn vào cuối tháng 12 hàng năm. Ứng viên truy cập website https://www.worldlearning.org/ để nộp hồ sơ. Cách thức và hướng dẫn nộp hồ sơ được đính kèm trên trang chủ Global UGRAD của Worldlearning. Bạn có thể truy cập link sau để tham khảo cách thức nộp hồ sơ trực tuyến https://goo.gl/wN98WN

anh tuấn-thác
Niagara fall, Tuấn Nguyễn, 2018

Hồ sơ cơ bản sẽ bao gồm bản đăng ký chương trình (tương tự như CV), bảng điểm (nên là bảng điểm tất cả các môn đã học với điểm tích lũy), 2 bài luận (một bài luận cá nhân và một bài luận tư duy theo câu hỏi của chương trình), 2 thư giới thiệu từ giáo viên, người hướng dẫn, những người thực sự hiểu bạn (không nên là bố mẹ, bạn bè, hay người thân), và một số giấy tờ tùy thân.

Học bổng không yêu cầu bạn phải có chứng chỉ tiếng anh, hay chứng chỉ ngoại khóa tuy nhiên bạn phải đảm bảo tiếng anh đủ tốt để học tập tại môi trường học thuật ở Mỹ, một bài thi TOEFL iBT bắt buộc với các ứng viên sau khi được chọn tham gia chương trình. Trong 6 bạn đạt học bổng năm 2018 thì cả 6 bạn đều chưa có chứng chỉ ngoại ngữ khi nộp hồ sơ.

Hội đồng duyệt hồ sơ sẽ chọn ứng viên dựa vào các tố chất yêu cầu qua bài luận và thư giới thiệu.

  1.      Quyền lợi khi tham gia chương trình
Thu Vũ
Campus trường St.Catherine University, Minnesota, Thu Vũ, UGRADER 2018

Toàn bộ chi phí ở nước sở tại (như khám sức khỏe, kiểm tra tiếng anh, di chuyển ra sân bay, visa) và chi phí tại nơi học tập ở Mỹ (ăn ở, học phí, sách vở, bảo hiểm, etc) đều được chương trình tài trợ. Ngoài ra, hàng tháng sinh viên tham gia còn được hỗ trợ khoản phí sinh hoạt khoảng 300 USD. Tổng trị giá cho học bổng năm 2018 rơi vào khoảng 26 000 USD. Học bổng Global UGRAD là một trong những học bổng hào phóng nhất giành cho sinh viên.

Cuối cùng, các bạn có thể tham khảo thông báo chi tiết của Đại sứ quán về học bổng Global UGRAD năm vừa qua tại: https://goo.gl/8W84FF

Và trang chủ World Learning của học bổng tại: https://goo.gl/uSN18v

Nhóm UGRADers in Vietnam sẽ đồng hành cùng các bạn trong mùa apply sắp tới. Vì vậy, nếu như các bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp, xin gửi về địa chỉ email: vnugrad@gmail.com

Các bạn nhớ follow blog để đón đọc bài viết kỳ sau về cách viết essay và xin thư giới thiệu của học bổng nhé.

Hẹn gặp lại các bạn ^^.

Nguyễn Hảo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s